Trekking là gì? Kinh nghiệm trekking, sinh tồn tại Đà Lạt

I. Tìm hiểu về du lịch trekking

1. Trekking là gì?

Định nghĩa một cách ngắn gọn, trekking là chuyến đi bộ đường dài và liên tục qua nhiều địa điểm trong một khoảng thời gian không giới hạn. Đây là một hoạt động vừa mang tính giải trí, trải nghiệm lại vừa có yếu tố thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

Trekking là chuyến đi bộ đường dài và liên tục qua nhiều địa điểm

Một chuyến trekking thường sẽ được các trekker (người tham gia trekking) lựa chọn địa điểm ở các vùng ngoại ô thành phố, những nơi có núi non hoặc địa hình hiểm trở để tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra, những trekker chuyên nghiệp thậm chí còn đi trekking qua biên giới của nhiều quốc gia khác nhau để thỏa mãn đam mê du lịch và khám phá.

2. So sánh với loại hình hiking

Hiking là kiểu du lịch trải nghiệm có tính mạo hiểm. Người tham gia hiking thường sẽ chinh phục những đỉnh núi thông qua việc đi bộ men đường mòn.

Giống nhau:

Đều là hình thức du lịch kết hợp với rèn luyện sức bền của người tham gia, thường là các chuyến đi leo núi hoặc khám phá rừng.

Khác nhau:

Trekking: 

 • Lộ trình của trekking mang tính khám phá, không có điểm đến và cách đi rõ ràng, đường đi vì thế cũng sẽ dài và hiểm trở hơn.
 • Trekking đòi hỏi nhiều kĩ năng do địa hình di chuyển phức tạp.
 • Ngoài ra khi trekking, người tham gia còn cần phải mang theo những dụng cụ đặc thù dùng cho những trường hợp khẩn cấp.

Hikking:

 • Lộ trình của hiking rõ ràng hơn với những điểm đến và đường đi cụ thể.
 • Cường độ của hiking tương đối nhẹ nhàng, lượng di chuyển không quá tốn sức mà mang tính trải nghiệm, ngắm cảnh nhiều.

II. Những điều thú vị khi trekking

Rèn luyện sức khỏe, ý chí: Khi tham gia một chuyến đi bộ đường dài qua nhiều ngày, điều đầu tiên bạn nhận lại được chính là sức khỏe và ý chí. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ liên tục vận động trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, với những địa hình hiểm trở vô cùng đi! Sức khỏe của bạn sẽ nâng cao lên nhiều đấy. Ngoài ra, trekking còn tôi luyện cho bạn ý chí không ngại khó và tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc trong những tình huống thách thức nhất.

Du lịch tiết kiệm: Vì phương tiện đi lại là hoàn toàn dựa vào đôi chân, nên bạn sẽ không mất phí cho khoản di chuyển giữa các địa điểm trên lịch trình.

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

Những điều thú vị khi trekking

Trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ: Nếu có cơ hội tham gia một chuyến trekking, bạn nhất định sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, thưởng thức không khí trong lành và tương tác ở một khoảng cách rất gần. Đây cũng là điểm cộng và nét đặc trưng khác biệt của trekking so với du lịch thông thường.

Học hỏi các kỹ năng sinh tồn: Trekking với tính chất là một chuyến du lịch hoang sơ, nên thường sẽ đi rừng hoặc leo núi là chủ yếu. Và ở những nơi như thế thì có rất ít dân cư. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được học nhiều những kỹ năng sinh tồn để phòng vệ trong những tình huống nguy hiểm.

Nâng cao tình thần đồng đội, làm việc nhóm: Trong quá trình đi trekking, tinh thần đồng đội luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đồng đội sẽ là những người giúp bạn khi bạn gặp nguy cấp.

III. Kinh nghiệm khi trekking

1. Tìm hiểu kỹ về lộ trình chuyến đi

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

Tìm hiểu kỹ về lộ trình chuyến đi

Dù đặc điểm của trekking là những chuyến đi không có kế hoạch lịch trình rõ ràng, cụ thể nhưng bạn vẫn phải nắm được lộ trình căn bản để tránh những trường hợp đi lạc vào khu vực nguy hiểm. Luôn nhớ phải giữ sẵn bên mình bản đồ, la bàn hoặc bất cứ công cụ gì có khả năng chỉ hướng khi đi trekking.

2. Trang bị những kỹ năng cần thiết

 • Kỹ năng sơ cứu: Hành trình lên rừng hay leo núi thường có những tình huống bất chợt như bị côn trùng hoặc bò sát cắn, bị đá cứa chảy máu chân, xây xát do vấp té,... Bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu cho những tình huống trên để đảm bảo có một chuyến trekking an toàn.
 • Kỹ năng di chuyển: Tốc độ và phương pháp di chuyển hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của chuyến trekking của bạn. Hãy chú ý giữ cho mình một tốc độ vừa phải, điều hòa nhịp thở khi lên xuống dốc, leo dốc bằng đường zigzag để tránh độ dốc,... để đảm bảo sức khỏe thực hiện trekking.

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

Trang bị những kỹ năng cần thiết

 • Kỹ năng định vị: Du lịch thám hiểm thì các thiết bị định vị như la bàn, bản đồ,... phải luôn nằm trong túi của bạn. Trước đi tham gia trekking, cố gắng học cách sử dụng chúng thật chính xác và hiệu quả để có thể giải quyết những tình huống phức tạp khi đang đi trekking.
 • Kỹ năng xử lý tình huống khi bị lạc: Vì địa hình hiểm trở nên bạn có thể bị lạc bất cứ lúc nào khi đang đi trekking. Trong những tình huống như thế, việc đầu tiên cần làm là gì bình tĩnh. Sau đó, bạn nên giữ sức và tìm cách tạo ra báo hiệu (đốt lửa, dùng pháo sáng, tạo ra tiếng động to,...) để người trong đoản dễ tìm ra bạn. Lúc tìm đường ra bạn nên ưu tiên tìm đến nơi có nguồn nước như sông, suối,...

3. Tìm hiểu về thời tiết

Trekking mà gặp trời mưa thì quá tệ đúng không nào? Hãy kiểm tra thật kỹ dự báo thời tiết trước khi bắt đầu chuyến trekking để có những điều chỉnh phù hợp và chuẩn bị đồ dùng sao cho hợp lý.

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

4. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

 • Trang phục: Vì vận động nhiều nên bạn hãy ưu tiên chọn những trang phục có tính co dãn, thấm hút mồ hôi tốt, tối màu để đỡ bụi bẩn. Cũng như nên ưu tiên chọn trang phục dài tay dài chân để tránh côn trùng, bò sát.
 • Giày trekking: Bạn nên chọn size giày lớn hơn từ 0.5 đến 1 size so với giày bình thường để có thể di chuyển thoải mái khi leo dốc. Giày nên có tính đàn hồi, ma sát và bám dính tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo dép hoặc sandals để thay ra khi nghỉ ngơi.
 • Nước, thức ăn: Đây là hai nhu yếu phẩm không thể thiếu vì chúng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn. Nên mang theo thức ăn khô như lương khô, xúc xích,... để có thể ăn tại chỗ. Ngoài ra, bạn nên phân chia các vật dụng với đồng đội, hoặc mang với số lượng phù hợp nhằm tránh nặng nề không cần thiết. 
 • Dụng cụ sơ cứu y tế cơ bản: Bông băng, thuốc đỏ, oxy già, cồn sát khuẩn, các loại thuốc tiêu chảy, cảm, sốt,...
 • Giấy tờ tùy thân: Với những chuyến trekking vượt biên giới, bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, hộ chiếu,... Vì đôi khi bạn sẽ gặp kiểm lâm và họ yêu cầu xuất trình chúng. 
 • Các vật dụng khác: như balo, gậy trek, đèn pin, túi ngủ, bật lửa, dây thừng, đai bảo hộ, dao đa năng, còi báo hiệu,...

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

5. Lưu ý đến những tình huống nguy hiểm

 • Bị côn trùng, thú tấn công bất chợt.
 • Lũ về đột ngột, đường quá dốc.
 • Lạc trong rừng hoặc bị lạc đoàn.
 • Mưa, bão không dự báo trước.

Kỹ năng trekking tại Đà Lạt

6. Chia sẻ về chuyến đi với người thân

Trước khi tham gia trekking, bạn nên báo toàn bộ thông tin chuyến đi bao gồm: địa điểm, thời gian khởi hành, số người trong đoàn, lịch trình,... cho người thân của mình. Trong những trường hợp bất trắc, những thông tin trên là vô cùng quý giá và quan trọng đấy!

IV. Một số lưu ý khác

 • Luôn đi cùng đồng đội: Giữ khoảng cách gần nhất với tất cả đồng đội để hỗ trợ nhau khi tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra.
 • Phân bổ sức bền: Bạn nên di chuyển với tốc độ vừa phải để giữ được sức bền.
 • Đánh dấu, để lại ký hiệu: Nên đánh dấu, để lại ký hiệu trên những đoạn đường đã đi qua đề phòng trường hợp bị lạc.
 • Khi bị lạc: Nếu bị lạc, hãy giữ bình tĩnh, hạn chế di chuyển. Sau đó tìm cách xác định phương hướng, di chuyển và luôn để lại dấu hiệu chờ người đến cứu.
 • Thuê hướng dẫn viên: Nếu bạn mới đi trekking lần đầu, hãy tìm một hướng dẫn viên du lịch địa phương để hỗ trợ các bạn.
 • Không xả rác bừa bãi: Đi trekking là về với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Không nên xả rác bừa bãi làm xấu đi vẻ đẹp đó.

Quý khách có thể tham khảo các tour trekking của Thử Thách Việt tại link sau: https://thuthachviet.com/Chuyen-Muc-Phu/du-lich-mao-hiem-da-ngoai

Bài Viết & Tin Tức Mới

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHECK IN VỚI MAI ANH ĐÀO

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHECK IN VỚI MAI ANH ĐÀO

Một mùa mai anh đào mới đã gõ cửa Đà Lạt, vẫn rực rỡ, vẫn mang lại cảm giác tươi mát của mùa xuân..

Top 9 bungalow Đà Lạt giới trẻ check in nhiều nhất

Top 9 bungalow Đà Lạt giới trẻ check in nhiều nhất

Nếu như bạn là người yêu thích chụp và bỏ túi những bức ảnh vừa xịn vừa sang cũng như muốn được thay đổi không khí thì đừng bỏ qua top 9 Bungalow Đà Lạt này nhé

6 điểm đến đầu tiên của Thái Lan đón khách Quốc tế

6 điểm đến đầu tiên của Thái Lan đón khách Quốc tế

Ngày 1/7, 6 điểm đến của Thái Lan sẽ chính thức mở cửa đón khách Quốc tế.

Trekking là gì? Kinh nghiệm trekking, sinh tồn tại Đà Lạt

Trekking là gì? Kinh nghiệm trekking, sinh tồn tại Đà Lạt

Ngày nay, du lịch mạo hiểm, trekking đã trở thành bộ môn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và hướng đến, vậy bạn đã có các kỹ năng cần thiết cho chưa?

Du lịch Thái Lan từ tháng 7 nếu du khách được tiêm vaccine

Du lịch Thái Lan từ tháng 7 nếu du khách được tiêm vaccine

Đây chắc hẳn là tin vui dành cho những tín đồ mê du lich và thích khám phá

Thời điểm an toàn để du lịch

Thời điểm an toàn để du lịch

Bây giờ đi du lịch có an toàn không? Câu trả lời là "Không". Theo Forbes, sớm nhất là tháng 8 năm nay mọi người có thể an toàn khi du lịch khắp nơi trước đây.

Thung lũng hoa hồng ở Sapa- địa điểm thu hút giới trẻ

Thung lũng hoa hồng ở Sapa- địa điểm thu hút giới trẻ

Tạm rời xa sự ồn ào náo nhiệt của thành phố chúng ta cùng nhau du ngoạn đến miền núi rừng Tây Bắc.

Thái Lan: Một năm hoang tàn vì đại dịch Covid

Thái Lan: Một năm hoang tàn vì đại dịch Covid

Không chỉ những chiếc tuk tuk, xe bus du lịch mà các bến thuyền cũng nằm im lìm với lớp phủ bụi dày ở quanh thủ đô Bangkok, Thái Lan.

.
.