Có một Đà Lạt đẹp đến nao lòng vào những ngày mùa xuân

Đối với tớ và cả người bạn đồng hành, Đà Lạt chất chứa một kỷ niệm khó quên, bởi lẽ hai đứa chúng tớ đều đang quẩn quanh trong những câu chuyện quá khứ buồn của riêng mình, mà một vài trong số đó gắn liền với thành phố này. Để rồi quyết định “lấy độc trị độc”, bọn tớ chọn Đà Lạt cho chuyến đi đầu tiên cả hai, cùng nhau nhìn Đà Lạt, từ những nhành mai anh đào cuối mùa đến làn mây ở Cầu Gỗ Đà Lạt, thật khác.

1/Những nhành hoa mai anh đào cuối mùa

Suốt 4 năm đại học, tớ đã bỏ lỡ không biết bao nhiêu kế hoạch ngắm hoa mai anh đào Đà Lạt. Vậy nên hoa mai anh đào với tớ vẫn là điều khiến tớ thổn thức và mong muốn được một lần nhìn ngắm. Cũng may mắn là năm nay vào phút chót lại có cậu bạn chịu thương chịu khó đèo tớ trên con xe máy lên tận đây, để kịp bắt được một chút hoa còn vương lại.

Những chiếc hoa cuối mùa 

Những ngày nữa cuối tháng hai là lúc mai anh đào không còn nở rộ, mà bắt đầu thay lá mới dần dần. Để ngắm được hoa trong thời gian này, chỉ có một địa điểm duy nhất là quanh hồ Tuyền Lâm, bởi vì hoa ở đây thường nở muộn hơn các cây ở trong trung tâm thành phố như quanh hồ Xuân Hương, các con đường Trần Hưng Đạo hay Lê Đại Hành.

Cây ở hồ Tuyền Lâm nở muộn hơn những cây trong thành phố.

Dọc theo hồ Tuyền Lâm, các cậu sẽ dễ dàng bắt gặp những vườn hoa mai anh đào, tớ gọi đó là vườn vì thật sự là rất nhiều cây. Nhưng những khu vườn này thường nằm sát bên hồ, nên các cậu chịu khó đỗ xe ở trên đường rồi đi bộ xuống nhé.

Cây hoa anh đào nở rộ mà tớ may mắn bắt gặp được.

Một trong những cây hoa ở vườn hoa bên đường hồ Tuyền Lâm.

Đồi Thiên Phúc Đức một buổi hoàng hôn

Tớ đến Đà Lạt đã 2 lần, nhưng đến tận lần này (lần thứ 3) tớ mới có cơ hội để lên đây, đơn giản bởi vì lần này tớ mới có được một người bạn không quản ngại khó khăn, cùng tớ gửi xe để trèo bộ lên một quãng đường dốc khá dài. À, tớ cũng có một lưu ý nhỏ về việc chọn đường để trèo nhen, khi đến đồi các cậu sẽ thấy một chỗ giữ xe rất đông, các cậu nên bỏ qua chỗ này, chạy đến một chút nữa, sẽ thấy có một đường khác để lên, các cậu cứ để xe tùy ý bên đường chỗ nào cũng được, đường trèo ở đây dễ hơn vì xuôi hơn, và cảnh cũng xinh hơn nữa.

 Khung cảnh trong lúc trèo lên đồi.

Một chiếc cây cô đơn.

Nhiều bạn chọn đồi Thiên Phúc Đức là nơi ngắm bình minh và săn mây vào sáng sớm, nhưng tớ lại chọn một buổi chiều muộn, để vừa ngắm được hoàng hôn, vừa ngắm được thành phố cũng như những nhà kính lên đèn, đẹp thật sự.

Hoàng hôn tuyệt đẹp.

Khu đồi từ lâu nổi tiếng với cây thông nghiêng đơn độc, nhưng thay vì xếp hàng dài thườn thượt để được chụp một chiếc hình ở đây, thì các cậu có thể tranh thủ bắt một vài khoảnh khắc ở những cái cây khác cũng đơn độc không kém nhé. Nếu chọn đi buổi chiều tối thì đừng quên mặc đồ thật ấm nhen các cậu!

Còn đây là cây thông nghiêng đơn độc nổi tiếng.

Chạy theo màn mây ở Cầu Gỗ Đà Lạt

Sáng hôm sau, hai đứa hứa với nhau sẽ dậy thật sớm để đón bình minh Đà Lạt, đặt luôn cả mấy cái báo thức từ 4 giờ đến 4 giờ 30, nhưng cuối cùng vẫn không thể dậy nổi. 5 giờ 30 mở mắt ra thì đã thấy mặt trời mọc mất tiêu rồi, nhưng hai đứa vẫn cuống quýt chạy thật nhanh lên hướng đồi chè cầu Đất.

Thật sự trên đường đi cũng không hi vọng gì nhiều, vì lúc đó cũng khá muộn rồi, vậy mà bỗng nhiên cả thung lũng mây xuất hiện, hai đứa hú hét một cách mất kiểm soát luôn. Tớ đã một vài lần săn mây và đón bình minh ở tận vùng núi Tây Bắc, nhưng màn mây ở Đà Lạt đúng thật là khiến tớ thật sự xao xuyến, dịu dàng và thơ mộng không thể diễn tả hết bằng lời. Hai đứa tiếp tục men theo màn mây để đến địa điểm săn mây theo dự định, lúc này mặt trời cũng đã lên cao nhưng vẫn rét run, mây mù bao phủ cả đoạn đường, lạnh tê tái.

Màn mây tuyệt đẹp trên đường đến Cầu Đất.

Bên dưới là mây đó các cậu ơi.

Vẫn tiếp tục là mây nè.

Hôm đó tớ xong xuôi hết mọi việc, có mặt tại cầu Gỗ cũng là gần 7 giờ rưỡi nên mặt trời đã lên rất cao, mây cũng không còn nhiều và đẹp nữa, các cậu nên đi sớm hơn nhé, khoảng 6 giờ có mặt tại đây là đẹp.

Đường “săn mây” khó nhằn

Điểm săn mây lần này của bọn tớ có tên là Cầu Gỗ, thuộc khu vực Cầu Đất Farm. Hiện tại, để vào được đây rất khó, nên tớ sẽ nói sơ qua một chút về cách thức, còn về đường đi thì các cậu có thể tìm đường trên Google nhen.

Vì chỗ này đang xảy ra tranh chấp đất nên không thể vào trực tiếp được, khi các cậu lên đến đoạn này sẽ có các cô đứng bên đường chặn lại và bảo là nếu chạy thẳng vào cổng thì sẽ bị các bác bảo vệ đuổi ra, rồi hỏi đã liên lạc với cô A hay chú B nào đó chưa, nếu các cậu trả lời là chưa liên hệ với ai cả thì các cô này sẽ chỉ các cậu rẽ vào phía bên phải, và bảo là địa điểm săn mây bây giờ đã được chuyển vào lối đó, cầu Gỗ không vào được.

Hôm đó tớ cũng tưởng thật nên cũng chạy vào lối bên phải một đoạn khá xa và khó đi, đến ngang chỗ cổng vào thì bị thu phí 50.000 VND, tớ cũng tính vào nhưng gặp một vài người khách từ trong đó chạy ra khuyên là không nên vào, vì không có gì hết trơn, chỉ là một thảm cỏ thôi, vậy là tớ lại chạy ngược ra lại chỗ các cô hồi nãy.

Tớ liều chạy vào cổng chính của cầu Gỗ thì đúng là bị chặn lại thật, nhưng lại thấy có hai bạn nữ từ trong đó đi ra nên tớ mới hỏi thăm làm sao vào được. Vậy là hai bạn đó dẫn tớ đến một căn nhà gần đó gửi xe, có người dẫn vào. Thật ra muốn vào Cầu Gỗ sẽ có một đường vòng ở phía sau mà chỉ có những người ở đó mới biết.

Khu nhà gỗ để các cậu tha hồ ngắm mây.

Tớ theo chân một cô ở đó đi vào, đường đi hơi khó khăn một chút, phải đi bộ trên đường đồi và đất đỏ, nhưng được cái khung cảnh hai bên lại rất lãng mạn với hoa trải dài bên đường, mây thì tràn xuống cả thung lũng. Chi phí mỗi người cho cô dẫn đường là 50.000 VND, tuy nhiên muốn vào chụp hình ở căn nhà gỗ thì phải tốn thêm 50.000 VND nữa nhé.

Lúc này là hơn 8 giờ rồi mà vẫn còn mây đấy.

Chỗ này hiện tại chưa nhiều người biết nên các cậu tha hồ bung xõa, ngắm mây ngắm trời, chụp hình mà không cần phải chờ đợi gì đâu. Vậy nên các cậu tranh thủ đi nhen!

2/ Những tiệm cà phê thật xinh

Đà Lạt mùa này nắng hơn nhiều, dù không nóng nhưng buổi trưa nếu các cậu chạy ngoài đường cũng sẽ dễ cảm thấy bức bối và khó chịu trong người, vậy nên lựa chọn tốt nhất cho khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ là ngồi nhâm nhi và “sống ảo” vài kiểu ở những quán cà phê thật xinh nhen.

Vì cậu bạn muốn đi Still Cafe để gọi là “đi cho biết” nên tớ cũng quyết định theo cùng. Tớ đến vào khoảng 2 giờ mà tấp nập người luôn ấy, đông kinh khủng, kiểu phải rẽ người mới đi được luôn đó. Nhưng đúng là quán xinh lắm luôn với một căn nhà gỗ nhỏ nhỏ, ba cái bàn ghế cổ theo phong cách retro hay những tiệm bánh với cái tên thật yêu “Totto chan”, quán ăn “Chờ Miêu”…

Nhưng bởi vì quán khá đông nên nếu các cậu muốn tìm một nơi nào đó thật yên tĩnh, đủ để nhâm nhi ly cà phê, nghe một chút nhạc du dương thì theo tớ nghĩ Still Cafe không thích hợp cho lắm. Thay vào đó, tớ chọn mua một chiếc bánh ở Totto chan, ngồi một chút sau đó qua tiệm cà phê bên cạnh có tên là Nhà Gạo để nghỉ ngơi.

Quán tiếp theo tớ chọn trong chuyến đi lần này là Tiệm Cafe Túi Mơ To, và tớ cực cực thích phong cách cũng như không gian, không khí ở đây. Ngay từ khi bước vào cổng, các cậu sẽ cảm nhận ngay vẻ bình yên với vườn cúc họa mi trắng ngần bao phủ lối đi, bên dưới là những căn nhà kính, còn có thể nhìn thấy được đỉnh Lang Biang và đỉnh Hòn Bồ nữa, dù là buổi trưa những vẫn mát rượi. Điểm đặc biệt ở Túi Mơ To là căn nhà được lồng kính trong suốt, để các cậu thỏa sức nhìn mây nhìn trời luôn.

Từ Túi Mơ To, các cậu có thể nhìn xuống cả khu nhà kính bên dưới nhé.

Một góc phong cách nhà gỗ mộc mạc như Nhật Bản.

Và những chỗ dễ thương khác 

Homestay Attica

Dốc Nhà Bò

Đường hầm hỏa xa

Sau cùng, chuyến đi của bọn tớ kết thúc bằng 9 tiếng cùng nhau luyên thuyên về những hành trình mới trong lúc chạy xe từ Đà Lạt về đến Sài Gòn. Bọn tớ, giờ đây không còn nói về những câu chuyện buồn đã qua, bởi vì có lẽ Đà Lạt đã vô tình cất giữ đi một ít, để bọn tớ không còn phải bận tâm suy nghĩ nhiều nữa. Cảm ơn Đà Lạt, hẹn gặp cậu – vào một ngày vui.

Tác giả: Tác giả: Hoàng Nguyễn Linh Hà

Bài Viết & Tin Tức Mới

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHECK IN VỚI MAI ANH ĐÀO

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHECK IN VỚI MAI ANH ĐÀO

Một mùa mai anh đào mới đã gõ cửa Đà Lạt, vẫn rực rỡ, vẫn mang lại cảm giác tươi mát của mùa xuân..

Top 9 bungalow Đà Lạt giới trẻ check in nhiều nhất

Top 9 bungalow Đà Lạt giới trẻ check in nhiều nhất

Nếu như bạn là người yêu thích chụp và bỏ túi những bức ảnh vừa xịn vừa sang cũng như muốn được thay đổi không khí thì đừng bỏ qua top 9 Bungalow Đà Lạt này nhé

6 điểm đến đầu tiên của Thái Lan đón khách Quốc tế

6 điểm đến đầu tiên của Thái Lan đón khách Quốc tế

Ngày 1/7, 6 điểm đến của Thái Lan sẽ chính thức mở cửa đón khách Quốc tế.

Trekking là gì? Kinh nghiệm trekking, sinh tồn tại Đà Lạt

Trekking là gì? Kinh nghiệm trekking, sinh tồn tại Đà Lạt

Ngày nay, du lịch mạo hiểm, trekking đã trở thành bộ môn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và hướng đến, vậy bạn đã có các kỹ năng cần thiết cho chưa?

Du lịch Thái Lan từ tháng 7 nếu du khách được tiêm vaccine

Du lịch Thái Lan từ tháng 7 nếu du khách được tiêm vaccine

Đây chắc hẳn là tin vui dành cho những tín đồ mê du lich và thích khám phá

Thời điểm an toàn để du lịch

Thời điểm an toàn để du lịch

Bây giờ đi du lịch có an toàn không? Câu trả lời là "Không". Theo Forbes, sớm nhất là tháng 8 năm nay mọi người có thể an toàn khi du lịch khắp nơi trước đây.

Thung lũng hoa hồng ở Sapa- địa điểm thu hút giới trẻ

Thung lũng hoa hồng ở Sapa- địa điểm thu hút giới trẻ

Tạm rời xa sự ồn ào náo nhiệt của thành phố chúng ta cùng nhau du ngoạn đến miền núi rừng Tây Bắc.

Thái Lan: Một năm hoang tàn vì đại dịch Covid

Thái Lan: Một năm hoang tàn vì đại dịch Covid

Không chỉ những chiếc tuk tuk, xe bus du lịch mà các bến thuyền cũng nằm im lìm với lớp phủ bụi dày ở quanh thủ đô Bangkok, Thái Lan.

.
.