Đà Lạt: Những cái chết bí ẩn bên hồ Xuân Hương

Đà Lạt: Những cái chết bí ẩn bên hồ Xuân Hương
18/02/2016
Hồ Xuân Hương (Đà Lạt) được ví von như chiếc gương soi, trái tim giữa lòng thành phố. Thế nhưng hàng năm, luôn có khoảng 2-3 người đến đây để trầm mình tự vẫn...

Hồ Xuân Hương (Đà Lạt) được ví von như chiếc gương soi, trái tim giữa lòng thành phố. Thế nhưng hàng năm, luôn có khoảng 2-3 người đến đây để trầm mình tự vẫn...


Kỳ lạ hàng năm, luôn có khoảng 2-3 người chọn nơi đây để trầm mình tự vẫn, với những lý do khó hiểu khiến hồ Xuân Hương càng trở nên bí ẩn…


Hồ Xuân Hương thơ mộng nằm giữa trung tâm TP.Đà Lạt, được ví von như chiếc gương soi – trái tim giữa lòng thành phố; bao đời nay, luôn làm đắm say người thưởng ngoạn, đặc biệt với những ai có tâm hồn nghệ sỹ.


Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng và sự theo dõi, đưa tin của báo giới, từ hàng chục năm nay, mỗi năm, tại hồ Xuân Hương luôn xảy ra các vụ tự tử hoặc té xe, say rượu, lạc tay lái xuống hồ,… bình quân khoảng 2-3 người chết/năm.


Riêng năm 2015 xảy ra đến 4 vụ tự tử, 3 người chết. Hy hữu mới có nạn nhân may mắn được cứu sống kịp thời, còn hầu hết khi nạn nhân được phát hiện và tìm thấy thì đều không qua khỏi.


Người thân của họ ở lại rất đau buồn và đều không hiểu lý do tại sao thân nhân họ lại chọn cái chết thảm thương như vậy. Đến nay, chưa có vụ tự tử nào ở hồ Xuân Hương nạn nhân để lại thư tuyệt mệnh.

du lịch Đà Lạt

Chưa có một vụ tự tử nào ở hồ Xuân Hương nạn nhân để lại thư tuyệt mệnh


Bạn đọc thử gõ vào trang tìm kiếm thông tin những vụ tử tử ở hồ Xuân Hương, lập tức sẽ có hàng chục kết quả. Người viết bài này cùng các đồng nghiệp của mình đã từng chứng kiến nhiều cuộc tìm kiếm, vớt xác trên hồ Xuân Hương, phải bất đắc dĩ viết những dòng tin đăng báo: “Nam sinh gieo mình xuống hồ Xuân Hương tự tử”, “Một người đàn ông bình thản trầm mình xuống hồ Xuân Hương”. “Người đàn ông ăn sáng xong xuống hồ Xuân Hương tự tử”, “Kỳ lạ người đàn ông cụt tay chết lúc hồ Xuân Hương cạn”, “Tắm đêm ở hồ Xuân Hương, du khách tử vong”,…


Từ những vụ tự tử này, nhiều người biết nước ở hồ Xuân Hương rất lạnh và bẩn, vậy nhưng xem ra nhiều người khi chán sống hoặc vì lý do nào đó vẫn tìm đến đây trầm mình kết liễu cuộc đời. Họ quyết định chọn nơi đây hay vì một lý do nào khó lý giải?


Với người Đà Lạt, những vụ tự tử ở hồ Xuân Hương xảy ra khá nhiều, nhưng lần nào cũng vậy, hễ có thông tin, hàng trăm người dân hiếu kỳ lại kéo đến theo dõi các cơ quan chức năng tổ chức cứu người hoặc trục vớt thi thể nạn nhân, nhiều lời bàn tán xôn xao, không ngớt.

du lịch Đà Lạt

Các vụ tự vẫn luôn thu hút khá đông những người hiếu kì


Có vụ, nạn nhân may mắn được cứu sống, như vụ bà N.T.P (49 tuổi, trú đường Hoàng Văn Thụ, TP.Đà Lạt), do buồn chuyện gia đình, trưa ngày 21-8-2015 đã gieo mình xuống hồ Xuân Hương tự tử.


May mắn được người dân phát hiện tri hô. Vừa lúc, hai thanh niên là anh Nguyễn Bách Hoài Vũ (20 tuổi) chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Sở cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng và anh Nguyễn Văn Khanh (31 tuổi), hành nghề bán vé số kiêm chạy xe ôm trên đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP. Đà Lạt cùng nhảy xuống, kịp thời đưa được nạn nhân vào bờ.


Đúng lúc đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đi ngang đã dừng xe dùng phương pháp ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo, giúp tim người phụ nữ đập trở lại và dần hồi tỉnh.


Sau đó, người phụ nữ được xe cấp cứu chở đến bệnh viện tiếp tục hồi phụcsức khỏe. Cả 3 “người hùng” sau đó đã được lãnh đạo Sở cảnh sát PCCC, Sở Y tế và Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng kịp thời biểu dương khen thưởng.


Không may mắn như vậy, hàng loạt vụ khác, các nạn nhân nhảy xuống hồ tự tử, khi có người xuống cứu thì đều chậm trễ bởi nạn nhân đã chìm sâu, ngạt nước chết. Hầu hết là… nam giới, sinh viên; tự tử vì buồn chuyện gia đình, thất tình hoặc trầm cảm.


Trong năm 2015 còn xảy ra 3 vụ tự tử khác, rơi vào các tháng 5,8,12. Nạn nhân là 2 nam sinh viên (học đại học Đà Lạt và TP.HCM) và 1 phụ nữ 36 tuổi. Vào hai thời điểm khác nhau, không liên quan đến nhau, nhưng cả hai thanh niên đều có hành động bỏ ba lô chứa tài sản, dụng cụ học tập là laptop, sách vở rồi gieo mình xuống hồ tự tử vào khoảng 8-9 giờ sáng.


Người phụ nữ tên Nguyễn Thị G. (36 tuổi) hành nghề buôn bán tự do. “Khi vớt lên, tay chân người phụ nữ vẫn mềm mại, son vẫn đỏ tươi trên môi” – một người tài xế taxi chứng kiến lực lượng chức năng vớt được xác người phụ nữ kể lại.


Có vụ một du khách nam (35 tuổi, ở Quảng Ngãi) cùng bạn bè đến Đà Lạt du lịch. Sau buổi tối nhậu ở gần chợ Đà Lạt, bạn bè ra về, riêng anh Ch. không về mà đi dạo quanh hồ.


Anh này sau đó nói bâng quơ với mấy người đi đường rằng “nóng quá”, rồi bất ngờ nhảy xuống hồ tắm. Nhưng do nước sâu, anh chìm nghỉm ngay, phải 3 ngày sau mới tìm thấy xác, cách vị trí anh nhảy xuống chừng 300m.

du lịch Đà Lạt

Lực lượng cơ quan chức năng đang trục vớt thi thể nạn nhân


Một cái chết khó hiểu khác của một thanh niên mà cha mẹ của anh đều là cán bộ công chức ở Đà Lạt đến nay vẫn không ngớt buồn đau và cảm thấy khó hiểu. Chị tâm sự với chúng tôi: nhà có 2 con trai, vợ chồng chị đều yêu quý cả hai rất mực, chuyện lớn bé gì cha mẹ – con cái cũng có thể tâm sự.


Một ngày tháng 8-2005, cậu con trai nhỏ đi học về chào mẹ, xong vào phòng riêng của mình. Chờ mãi không thấy con ra, chị vào phòng tìm không thấy. Lo lắng cả ngày, chị nhận tin báo con chị đang đi thơ thẩn ở hồ Tuyền Lâm (cách TP.Đà Lạt hơn 10km), gọi điện cho con không được, chồng và con trai lớn đang ở xa, chị hớt hải chạy đến tìm, nhưng không thấy con đâu. Gần trưa hôm sau, chị nghe tin con trai chết ở gần cầu Ông Đạo – bên hồ Xuân Hương, chẳng để lại lời trăn trối gì!


Nhiều vụ tự tử ở hồ Xuân Hương không xác định được lai lịch người xấu số, chính quyền địa phương phải giúp lo hậu sự. Nhiều người lập đàn gọi hồn cho thân nhân bên hồ Xuân Hương, họ khẳng định, người thân của họ không có biểu hiện gì buồn chán trước khi muốn chết.


Vậy mà chẳng hiểu sao, có ngày họ phải đón nhận tin dữ khi người thân tự trầm mình dưới hồ. Một số người được cứu sống khi nhảy hồ cũng trả lời chúng tôi rằng, trước đó họ không có ý định tự tử, nhưng rồi chẳng hiều sao lại cứ đi ra hồ.

du lịch Đà Lạt

Một vài vật dụng nạn nhân để lại trước khi tự vẫn


Có nhiều lời đồn đại về những cái chết xảy ra ở hồ Xuân Hương như ở dưới hồ có “thủy thần”, năm nào cũng lôi kéo người trầm mình; dưới hồ Xuân Hương nước lạnh như đá, rơi xuống, không chết mới lạ!


Tác giả bài viết đến nay đã có 20 năm sống ở Đà Lạt, qua hỏi thăm một số người lớn tuổi, sinh sống tại Đà Lạt từ trước những năm 1975, được biết: từ khoảng những năm 90 trở về trước, những vụ tự tử ở hồ Xuân Hương thường là xảy ra với các cô gái, những nữ sinh trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt.


Nguyên nhân thường do buồn chán, thất tình. Sau này, thấy toàn là thanh niên con trai, đàn ông trung tuổi. Do không ai để lại thư tuyệt mệnh nên chẳng rõ nguyên nhân do đâu. Bạn bè, người thân của họ cũng chỉ lờ mờ đoán rằng có người do thất tình, buồn chán, áp lực học hành, tiền bạc,…

Bài Viết & Tin Tức Mới

Khám phá Italy đẹp mê hoặc không chỉ ở Rome hay Venice

Khám phá Italy đẹp mê hoặc không chỉ ở Rome hay Venice

Bên cạnh những địa danh đã nổi tiếng khắp thế giới, đất nước Italy cổ kính còn có nhiều nơi đẹp mê hồn và vô cùng lãng mạn.

Độc đáo với món gỏi tép

Độc đáo với món gỏi tép "nhảy múa trong miệng" ở Thái Lan.

Với món gỏi tép, ngay cả khi đã vào miệng, chúng vẫn còn nhảy múa.

Tết Songkran : cảnh sát bị té nước vẫn cười tươi.

Tết Songkran : cảnh sát bị té nước vẫn cười tươi.

Xô chậu và bất cứ thứ gì có thể hắt nước đều được hoan nghênh trong Songkran, cảnh sát cũng vừa làm nhiệm vụ vừa chung vui với người dân.

5 địa danh đẹp bước ra từ những trang thơ văn Việt Nam

5 địa danh đẹp bước ra từ những trang thơ văn Việt Nam

Những cảnh đẹp thiên nhiên trên khắp quê hương Việt Nam được miêu tả sinh động trong các tác phẩm văn học khiến biết bao độc giả phải trầm trồ, thán phục.

Ghé thăm thiên đường Golf của Châu Á tại Thái Lan

Ghé thăm thiên đường Golf của Châu Á tại Thái Lan

Với hệ thống sân golf đa dạng, đẳng cấp, Thái Lan là nơi tổ chức các giải đấu golf quốc tế, quy tụ nhiều ngôi sao thế giới.

Top các món quà vặt mua từ Thái được nhiều người ưa thích.

Top các món quà vặt mua từ Thái được nhiều người ưa thích.

Không chỉ là những món ngon lạ miệng mà giá cả cũng hợp túi tiền nên rất dễ để mua mang về tặng mọi người bạn nhé.

Tuyến tàu hỏa leo núi dài nhất Việt Nam chính thức hoạt động

Tuyến tàu hỏa leo núi dài nhất Việt Nam chính thức hoạt động

Nối liền Mường Hoa và Sapa, tuyến tàu hoả vừa khánh thành tại vùng đất được mệnh danh là Châu Âu giữa Tây Bắc trở thành điểm hút khách mới ở vùng đất này.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng.

Khi đến Đà Nẵng, Hội An, du khách sẽ được tham quan nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp và khu phố cổ với những căn nhà hàng trăm năm tuổi.

Facebook chat