Văn hóa tiền tip khi đi du lịch nước ngoài

Văn hóa tiền tip khi đi du lịch nước ngoài

 

Du lịch nước ngoài hẳn là một điều gì đó vô cùng tự hào với nhiều người, vì chúng ta được bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để bắt đầu một chuyến tham quan, du lịch và học hỏi những điều mới mẻ mở mang tầm mắt. Bên cạnh niềm tự hào ấy, bạn cũng gặp không ít khó khăn mang tên “nhập gia thì phải tùy tục”. Bởi mỗi quốc gia mang một bản sắc văn hóa dân tộc riêng biệt. Nếu không tìm hiểu trước, thì sẽ vô tình để hình ảnh bạn nói riêng và người Việt Nam trở nên xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. Nghiêm trọng hơn, là bạn sẽ bị bạn bè quốc tế quay lưng khi gặp khó khăn trên đất nước của họ.

Để không bị trở thành kẻ bất lịch sự bất đắc dĩ, bạn cần tìm hiểu về phong tục và đặc biệt là các “luật ngầm” tại đất nước bạn sẽ ghé thăm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một “văn hóa” chưa được phổ biến tại Việt Nam nhưng trên thế giới, thậm chí mốt số nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Á... nó đã được quy định trong hệ thống pháp luật của đất nước họ. Đó chính là "văn hóa tiền tip". 

1. Khái niệm về tiền tip (Tiền bo)

Tại phương Tây cho tiền tip đã có lịch sử từ rất lâu đời. Nó được hiểu là số tiền khách hàng sẽ “thưởng” cho người phục vụ, nhằm thể hiện sự hài lòng đối với người nhân viên phục vụ. Lâu dẫn, điều này trở thành một văn hóa rất phổ biến ở các nước phương Tây và ngày càng được nhiều nước trên thế giới tiếp nhận.

Với phương Tây là thế, nhưng dường như đối với người dân Việt Nam nó lại khá lạ lẫm. Tại đây, chúng ta gọi tiền tip và “ tiền bo”.

 

 2. Văn hoá tiền tip trên thế giới

Tiền tip đã hình thành và len lỏi vào cuộc sống hàng ngày từ quốc gia này sang quốc gia khác. Lâu dần nó đã trở thành một nét văn hóa tuy nhỏ, nhưng đã trở thành một nét đặc trưng trong cuộc sống hàng ngày nói chung và trong văn hoá du lịch nói riêng. 

Nhiều người quan niệm đây là khoản tiền cho tùy ý, nếu phục vụ tốt hoặc thích thì cho, không cũng chẳng sao. Nhưng thực tế không phải như vậy, tiền tip tuy không bắt buộc nhưng lại gần như là bắt buộc. Sao lại như vậy? Hãy tham khảo cách cho tiền tip của một số nước như sau: 

Tại Mỹ và một số nước Châu Âu, số tiền tip được xem là một nguồn thu nhập hợp pháp và phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thậm chí một số nước còn ban hành pháp luật để quán lý phần thu nhập từ tiền tip của người dân. Tại nhà hàng, khách sạn tiền tip được xem là khoản bắt buộc, chúng được cộng thêm trực tiếp vào hoá đơn để tránh trường hợp khách “lỡ quên”.

Tại London nước Anh thì khác, văn hóa tiền tip rất thú vị, nó nói lên nhiều điều về bạn và giúp bạn ghi điểm với mọi người xung quanh. Vào cuối ngày, tiền tip sẽ được chia đều cho tất cả nhân viên tham gia phục vụ khách. Điều này rất khác biệt với Việt Nam chúng ta, ai phục vụ thì người đó được nhận.

 

 3. Người Việt Nam với văn hóa tiền tip

Tại Việt Nam, văn hóa tiền tip chưa thật sư phổ biến, việc “ thưởng”  thêm cho nhân viên phục vụ không phải là vấn đề người Việt lưu tâm. Bởi quan điểm của họ là hóa đơn thanh toán là khoản chi cho tất cả dịch vụ, còn tiền tip thì không cần thiết, vì người nhân viên phục vụ hàng tháng lãnh lương của người chủ, họ phải có trách nhiệm phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Cũng có một vài nơi, đa số là ở miền Nam tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp, tiền tip thường được tính trực tiếp vào hóa đơn nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng “ bo “ thêm nếu thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ. Nhưng với những cửa hàng bình dân thì hầu như không có khoản tiền này dù phục vụ tốt.

 

Môi trường tại nước ngoài

Người Việt khi đi du lịch nước ngoài, cũng có những ứng xử thú vị về khoản tiền nhỏ này. Hướng dẫn viên quốc tế lâu năm chia sẻ: “Khách hàng của chị nếu là những cô chú lớn tuổi và thường cho rằng tiền tip đã tính trong phí trọn gói, nhưng vẫn bồi dưỡng thêm nếu đến cuối chuyến đi họ thấy vui vẻ. “Thưởng thêm” của các cô các chú cũng rất đa dạng, nhưng thường mang giá trị không lớn, thông thường là những phong bì nho nhỏ hoặc các món quà được mua trong chuyến du lịch”

Còn đối với những người trẻ tuổi, chị nhận định giới trẻ Việt ngày nay rất chịu khó học hỏi, bắt kịp xu hướng của thời đại và ngày càng nâng cao bản thân trong mắt bạn bè quốc tế. Ngoài tip bằng tiền thì các bạn ấy còn chịu khó vẽ tranh, chụp ảnh hoặc mời cả hướng dân viên đi chơi chung để cảm ơn” 

 4. Sự thật về tiền tip khi du lịch

Nếu bạn đi theo tour Du lịch của một công ty tổ chức thì tiền tip chắc chắn sẽ là bắt buộc theo quy định của nước ngoài. Số tiền tip này đã được quy định và không phải nước nào cũng giống nhau, chẳng hạn như: Thái Lan 3$/1 ngày/1 người, Hàn Quốc 7$/1 ngày/1 người, Singapore 5$/1 người/1 ngày... Tiền tip này là giành cho HDV Việt Nam đã định cư ở bên đó, hướng dẫn viên địa phương người nước ngoài và tài xế lái xe xuyên suốt tuyến hành trình du lịch. Tiền tip của mội Quý khách sẽ được hướng dẫn viên dẫn đoàn từ Việt Nam thu lại vào ngày cuối cùng và gửi lại cho hướng dẫn viên quốc tế.

Văn hóa cho tiền tip ở Việt Nam và các nước có nhiều điểm khác nhau. Đối với mỗi nước, bạn cần phải biết nên cho ai? cho như thế nào và cho bao nhiêu là đủ? Và cách đưa tiền tip như thế nào cũng là cả một nghệ thuật mà chúng ta cần tìm hiểu để thể hiện bạn là người có văn hóa và tác phong lịch sự. 

Trước tiên bạn cần tìm hiểu về văn hoá tiền tip ở nơi mình sắp đến, vì không phải trường hợp nào mình tip cho nhân viên phục vụ cũng là đúng. Nếu trong hoá đơn đã có khoản tiền, này thì không cần típ thêm. Trong vài trường hợp, nếu hài lòng bạn cũng nên bỏ tiền vào một phong bì nhỏ rồi gửi lại cho nhân viên. Bạn cũng cần đảm báo tiền tip sẽ được chia đều đến từng người trong nhóm dịch vụ. 

Trên đây là những thông tin so sánh văn hóa tiền tip giữa Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch nước ngoài của mình. Hãy nhớ và áp dụng để trở thành người có văn hóa và gây ấn tượng tốt, khi đến một quốc gia mới bạn nhé.

  •  Tham khảo thêm tour: http://thuthachviet.com/
 
Viet Challenge Tours /Thử Thách Việt 
                   Experience to live strong !
Ms.Hồ Nhật Quỳnh
Tour Operator
M: 0777 829 668 - 0383 233 255
---------------------------------------
Mr. Lê Ngọc Doan
Out-bound Manager 
M: 0931294279 - 0962625762
--------------------------------
Add No 38 Tăng Bạt Hổ, Dalat, Vietnam.
Tel /Fax : (+84-263)354 66 77 
Hotline : 0982 628 806 (Mr. Duan) 0915 594 659  (Mr.Chung) 
Facebook@thuthachviettravel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết & Tin Tức Mới

Những lý do bạn nên đi du lịch Singapore

Những lý do bạn nên đi du lịch Singapore

Đến với đất nước Singapore bạn sẽ được ngắm nhìn một thành phố xanh, sạch đẹp hàng đầu thế giới.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan bị hạn chế

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan bị hạn chế "bùng nổ"

Có vẻ như mùa Songkran năm nay sẽ khó để mà bùng nổ được như những năm trước khi đã có đến 2 địa điểm nổi tiếng ở Bangkok bị giới hạn các chương trình vui chơi, giải trí trong dịp lễ đặc biệt này.

Mù Cang Chải - Thiên đường vùng cao

Mù Cang Chải - Thiên đường vùng cao

Tỉnh dậy hoàn toàn đơn độc trong một thị trấn xa lạ là một trong những cảm xúc tuyệt vời nhất trên thế giới. – Freya Stark! Mù Cang Chải – một huyện vùng cao của Yên Bái – một trong những điểm đến yêu thích được đông đảo các bạn trẻ thích xê dịch và

Hướng dẫn viên - Linh hồn của cả một doanh nghiệp lữ hành

Hướng dẫn viên - Linh hồn của cả một doanh nghiệp lữ hành

Đối với một công ty kinh doanh du lịch thì để duy trì hoạt động, chắc chắn họ không thể thiếu một trong những yếu tố cốt lõi làm nên thương hiệu công ty – những hướng dẫn viên du lịch.

Bánh Căn lề đường ở Đà Lạt ngon

Bánh Căn lề đường ở Đà Lạt ngon "nhức nách"

hàng quán lụp xụp ven đường của ông chủ 60 tuổi đã thu hút hàng nghìn lượt khách ghé qua. Tới đây các bạn thỏa sức với đam mê ăn uống của mình.

Kế hoạch tổ chức lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2019

Kế hoạch tổ chức lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2019

Với sự thành công của năm 2018, lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2019 được xem là lễ hội đáng mong đợi nhất trong năm 2019.

Vẻ đẹp lung linh mang đậm chất thơ mộng của biển Mỹ Khê

Vẻ đẹp lung linh mang đậm chất thơ mộng của biển Mỹ Khê

Bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng với cát trắng mịn, sóng biển ôn hòa, nước ấm quanh năm, cùng hàng dừa thơ mộng, đẹp tuyệt vời bao quanh.

Lý do hành lý xách tay máy bay phải nhỏ hơn 7kg

Lý do hành lý xách tay máy bay phải nhỏ hơn 7kg

Con số được lựa chọn đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh ổn định, đồng thời giảm chi phí nhiên liệu của hãng bay.

Facebook chat