Góc Nhìn Về Người Chuyển Giói Thái Lan

Góc Nhìn Về Người Chuyển Giói Thái Lan

 


Khái niệm về giới tính thứ ba đã định hình trong tâm tưởng người Thái từ rất lâu đời. Từ “Katoey” được người Thái đặt cho những người chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ (vì ở Thái Lan những người thuộc giới tính thứ ba chủ yếu theo dạng này). Người dân nước này rất yêu quý và luôn cầu nguyện cho các Katoey, bởi theo họ Katoey là những người đáng thương, sống một cuộc sống luôn có những giằng xé trong tâm hồn. Các Katoey tham gia tích cực vào đời sống, có vị trí trong xã hội cũng như trong tâm thức của người dân.

Đây có thể coi là nét đặc trưng nhất trong văn hóa của xứ sở chùa vàng. Đồng thời trở thành một phần không thể thiếu và làm nên sự hấp dẫn của ngành du lịch phát triển rất thịnh vượng của Thái Lan.

Người giới tính thứ ba ở Thái Lan đã tham gia và đóng góp rất tích cực vào mọi lĩnh vực của đời sống: chính trị, xã hội,… Có thể kể đến, chính trị gia chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Thái Lan tên Yollada Suanyot, 30 tuổi, đã giành được một ghế trong Hội đồng điều hành tỉnh Nan (miền bắc Thái Lan) sau cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo địa phương vào năm 2012. Suanyot đã tích cực hoạt động chính trị. Mục tiêu của cô là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng người chuyển giới và là người đại diện trong chính phủ của “thế giới thứ ba” này.

Bên cạnh đó, những người chuyển giới tự bao giờ đã trở thành những vị “đại sứ du lịch” của Thái Lan. Nhắc đến đất nước Thái Lan, ngoài chùa vàng, cung điện nguy nga, những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo, du khách không thể không nhắc tới những show diễn của người chuyển giới. Các show ca nhạc phổ biến do những người thuộc “giới tính thứ ba” biểu diễn là Alcazar show, Tiffany show, Simon Cabaret Show và Colosseum Show. Đặc điểm chung của những show diễn này là các vũ công, diễn viên đều là người chuyển giới. Họ biểu diễn trên một sân khấu hoành tráng với sự đầu tư kỹ lưỡng về âm thanh, ánh sáng. Các show diễn này đã đem về cho ngành du lịch Thái Lan một khoản thu lớn. Bởi hầu hết các vị khách nước ngoài khi đến Thái Lan đều cố gắng một lần xem các chàng trai chuyển giới biểu diễn và múa hát trên các sân khấu rực rỡ ánh đèn.

 du khách chụp hình với nghệ sỹ ( 80bth/ cô)

Màn trình diễn trong Alcaza show

Alcazar là một show diễn nổi tiếng tại thành phố sôi động Pattaya, được trình diễn trong một nhà hát hiện đại có sức chứa khoảng 500 người. Các vũ công ngoài ngoại hình còn có kỹ năng biểu diễn chuyên nghiệp. Chương trình tổng hợp gồm ca múa nhạc, kịch diễn ra trong khoảng một tiếng rưỡi với màu sắc và trang phục rực rỡ của các diễn viên là những chàng trai chuyển giới. 

Du khách có thể tìm ở đây một chút sôi nổi của âm nhạc phương tây, một chút trầm lắng của những giai điệu Trung Hoa, nhẹ nhàng lôi cuốn là những điệu múa của Malaysia, gợi cảm và quyến rũ là màn múa bụng Ấn Độ. Đôi lúc bạn còn được lắng nghe những bài hát Việt Nam vang lên trong sự cổ vũ nồng nhiệt của bạn bè trên thế giới.

Khi được tận mắt xem các vũ công chuyển giới biểu diễn, bạn sẽ hiểu ra rằng, chỉ cần thật sự đặt trái tim mình vào nghệ thuật, thật sự tôn trọng khán giả và khao khát mang đến những màn trình diễn xuất sắc nhất, thì dù biểu diễn theo hình thức nào, dù bạn là ai thì người xem cũng sẽ cảm nhận được và trân trọng những tâm huyết, những thông điệp mà người nghệ sĩ gửi gắm trong đó. Chính vì vậy, những show diễn của những người thuộc giới tính thứ ba ở Thái đã khiến khán giả thích thú đến vậy.

Bài viết đưa ra một góc nhìn khác về “người chuyển giới”. Hiện nay vấn đề về giới tính thứ ba còn đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng Việt Nam và cả trên thế giới. Câu hỏi được đặt ra là có nên công nhận giới tính này hay không? Khi đọc xong bài viết trên, tôi nghĩ mỗi bạn đọc đã định hình cho mình một quan điểm riêng. Và đương nhiên tôi tôn trọng quan điểm đó.

Như ông vua Phật giáo của Thái Lan từng nói: Tại sao một người sinh ra không phải là nam, cũng không phải là nữ mà là nửa nam nửa nữ như thế. Đó là duyên kiếp, là số phận của một con người. Có ai trong cuộc đời này lựa chọn được số phận cho mình. Vì vậy chúng ta phải yêu thương những người như họ (người thuộc giới tính thứ ba) hơn.